Hướng dẫn sử dụng áo ghi lê nam cơ bản và trực quan nhất

Là một phần của loạt bài hướng dẫn cách chỉnh trang phục của Thomas Nguyen Tailor. Chúng tôi sẽ đề cập về áo ghi lê nam (cả áo một hàng nút và hai hàng nút). Mặc dù thường được coi là một item tùy chọn, nhưng áo ghi lê lại là một phần cơ bản của bộ suit 3 mảnh. Nó tạo thêm sự chỉn chu đáng kể cho trang phục của bạn. Đồng thời cũng là trang phục cần thiết cho bất cứ ai yêu thích sự sang trọng cổ điển. Không thể thiếu trong các buổi lễ và là một “đồng minh” thân thiết ở bất cứ thời điểm nào của các quý ông. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về áo ghi lê: lịch sử, đặc điểm, cách chọn, cách kết hợp và mặc chúng.

Tên gọi áo vest hay áo ghi lê nam

Tên gọi áo vest hay áo ghi-lê nam

Thuật ngữ vest bắt nguồn từ tiếng Pháp veste “áo khoác, áo khoác thể thao”. Ngày nay, thuật ngữ tiếng Pháp thông dụng cho áo ghi lê nam là “gilet”. Và đôi khi nó được thể hiện bằng tiếng Ý là “gilè”. Nó có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập jalīkah, dùng để chỉ áo khoác được mặc bởi các tù nhân ở Algeria. Thuật ngữ này cũng bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ yelek. Chỉ một loại áo khoác không tay được mặc bởi nam giới và phụ nữ trong Đế chế Ottoman.

Theo cách nói thông thường, vest và ghi lê thường được dùng thay thế cho nhau để chỉ cùng một loại quần áo. Nhưng hai thuật ngữ này không phải lúc nào cũng có thể thay thế tuyệt đối cho nhau. Áo vest nên được sử dụng như một thuật ngữ chung chung hơn để biểu thị một loại quần áo không tay, trang trọng. Được mặc chủ yếu bên ngoài quần áo khác như áo sơ mi.

Thay vào đó, áo ghi lê là thuật ngữ phù hợp nhất để chỉ yếu tố cơ bản của bộ ba mảnh cùng với áo khoác và quần. Nó được mặc bên ngoài áo sơ mi nhưng bên dưới áo khoác và cần thiết phải được thể thao với cà vạt hoặc nơ.

Lịch sử áo ghi lê nam

Lịch sử áo ghi-lê nam

Lịch sử quá trình phát triển của áo ghi lê không hề đơn giản. Tổ tiên xa xôi của áo ghi lê dường như là áo vest. Một loại áo khoác dài đến đầu gối được nam giới mặc vào nửa sau thế kỷ XVII đến suốt thế kỷ XVIII. Nó có xuất xứ từ Pháp và sau đó được du nhập vào Anh. Vào năm 1666, vua Anh Charles II Stuart đã quyết định sử dụng thuật ngữ ‘áo ghi lê’ trong từ vựng tiếng Anh. Và nó vẫn được biết đến như vậy cho đến tận bây giờ.

Được sử dụng bởi các nhà quý tộc, áo ghi lê lịch sử là một chiếc áo khoác dài đến đầu gối. Thường được mặc cùng với quần tây và áo khoác ngoài có chiều dài bằng nhau. Sau này phát triển thành bộ đồ ba mảnh hiện nay.

1700s 

Điều thú vị là ban đầu tay áo – một phần không thể thiếu của loại trang phục này. Nhưng trong những năm 1700, chúng dần bị loại bỏ. Sau Cách mạng Pháp năm 1789, tư tưởng chống quý tộc ở Pháp (và các nơi khác ở châu Âu) đã ảnh hưởng đến tư duy thời trang của nam giới và phụ nữ. Áo vest và ghi lê trở nên đơn giản hơn, ngắn hơn và bó sát hơn. Phần lớn chỉ được dùng với vai trò cách điệu thứ hai sau áo khoác.

1800s đến nay

Áo ghi lê nam chủ yếu được sử dụng để đựng đồng hồ bỏ túi

Trong những năm 1800 với sự ra đời của áo khoác. Áo ghi lê nam chủ yếu được sử dụng để đựng đồng hồ bỏ túi trong túi chuyên dụng. Bắt đầu từ những năm 1920, nhờ việc thắt lưng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Và việc thay thế đồng hồ bỏ túi bằng đồng hồ đeo tay. Bộ đồ ba mảnh đã phát triển theo hướng tự do hơn và ít bị ràng buộc hơn với sự sang trọng cổ điển.

Nếu một mặt, xu hướng này dẫn đến việc chúng hầu như được dùng cho phong cách công sở giản dị. Đặc trưng là việc sử dụng thường xuyên hơn bộ đồ hai mảnh (áo khoác và quần tây). Thì mặt khác, việc quý ông mặc áo ghi lê ngày nay không còn bị ràng buộc quá nhiều nữa. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều quý ông dành một phần tủ quần áo cho loại trang phục này. Chứng tỏ chúng không hề mất đi sức hút của mình. Mà đơn giản chỉ là chúng đang được yêu thích bởi những người thực sự bị hấp dẫn và muốn trải nghiệm chúng.

Áo ghi lê nam được tạo ra như thế nào?

Hầu hết áo gile lịch lãm đều sẽ có phần lớp lót được phủ vải phía trước. Còn ở mặt sau có một dây cho phép bạn điều chỉnh độ chật của nó theo nhu cầu của bạn. Sự khác biệt lớn nhất giữa các mẫu áo ghi lê với nhau chủ yếu phụ thuộc vào hàng nút phía trước. Cụ thể hãy tiếp tục theo dõi bài viết để rõ hơn nhé!

Áo ghi-lê một hàng nút

Áo ghi-lê một hàng nút

Áo ghi lê nam một hàng nút là lựa chọn phổ biến nhất. Bạn có thể chọn từ 3 đến 6 nút; số nút càng nhiều thì mức độ trang trọng của áo ghi lê càng lớn. Áo 3 cúc sẽ trông năng động và thon gọn hơn so với áo 6 cúc cùng loại.

Thomas Nguyen Tailor khuyên bạn nên chọn một chiếc áo gile có nhiều hơn ít nhất một nút so với áo khoác ngoài. Nếu bạn mặc ghi lê với áo khoác ba cúc, áo ghi lê của bạn phải có ít nhất bốn nút. Áo ghi lê một hàng nút không có ve áo. Đó chính là điểm khiến nó có đường cắt tối giản và kín đáo hơn. Nó nên được mặc bên ngoài áo sơ mi và bên dưới áo khoác. Đối với áo gile, quy tắc thanh lịch cổ điển yêu cầu bạn không bao giờ cài nút ở phía dưới cùng.

Nếu bạn muốn áp dụng một phong cách hiện đại hơn, “kiểu công sở thay thế”. Bạn có thể mặc áo ghi lê một hàng nút trên áo sơ mi mà không cần áo khoác. Tuy nhiên, chúng phải luôn xuất hiện ở bối cảnh ít trang trọng.

Áo ghi-lê hai hàng nút

Áo ghi-lê hai hàng nút

Áo ghi lê nam hai hàng nút là giải pháp trang trọng nhất. Kết cấu chính là 6 nút, ngoài ra còn có các phiên bản 4 hoặc 8 nút. Đây là chiếc áo vest phù hợp nhất cho những buổi lễ hoặc sự kiện mà bạn phải thể hiện sự chỉn chu hơn. Áo vest hai hàng nút thường có ve áo. Có thể là kiểu ve áo có mũi nhọn hoặc có khía, để có một phong cách cầu kỳ và nghiêm túc hơn. Người mặc phải luôn cài cúc đầy đủ, áo ghi lê cũng phải được mặc bên ngoài áo sơ mi và bên dưới áo khoác để trông lịch sự. Nếu bạn không làm vậy trừ khi bạn muốn công khai thách thức quy tắc thanh lịch cổ điển.

Quy tắc mặc áo ghi lê nam

Quy tắc mặc áo ghi-lê nam đẹp

Như đã nhắc đến ở trên. Ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ, áo gile nam phải luôn được mặc bên ngoài áo sơ mi có cổ cài cúc và bên dưới áo khoác. Trên thực tế, áo ghi-lê không bao giờ được mặc dưới áo khoác hai hàng nút. Bởi phần cổ của áo khoác phải đủ rộng để có thể nhìn thấy áo ghi lê.

Quy tắc thứ hai khi mặc ghi lê là nó phải vừa vặn hoàn hảo với cơ thể bạn để tạo cảm giác thoải mái và tôn dáng khi mặc lên người. Chiều dài của nó phải đủ để có thể che và giấu phần lưng quần ở mặt trước. Trong khi ở mặt sau thì thường ngắn hơn một chút.

Vì những lý do này, chọn một chiếc áo ghi lê may đo luôn là giải pháp tốt nhất. Bạn sẽ đảm bảo nó có chiều dài phù hợp, được may để có độ nhấn hoàn hảo với các chỉ số cơ thể của bạn nhất.

Cách phối đồ cùng áo ghi lê nam

Khi nói đến việc chọn màu sắc và phối áo gile cho phù hợp. Phổ biến có hai lựa chọn mà bạn có thể thay thế cho nhau là bộ suit 3 mảnh cùng màu hoặc chọn một chiếc áo vest tương phản.

Bộ đồ ba mảnh

Bộ đồ ba mảnh có áo ghi-lê

Đó là sự lựa chọn cổ điển và truyền thống nhất. Bao gồm việc mặc một chiếc áo ghi lê được làm từ cùng một loại vải, cùng một màu của bộ suit. Khi đó áo ghi lê sẽ là một phần không thể thiếu của bộ suit, là món đồ thứ ba cùng với áo khoác và quần tây. Đây cũng chính là nét đặc trưng của bộ đồ ba mảnh.

Bộ suit ba mảnh chắc chắn là item tốt nhất từ ​​trước đến nay cho các quý ông. Chúng lịch lãm và hoàn hảo cho những dịp gặp mặt thường ngày cùng bạn bè. Nhưng đồng thời cũng đơn giản, an toàn và phù hợp với những bối cảnh trang trọng hơn.

Xem thêm:

▪️ Dịch vụ may đo cá nhân | Chuyên nghiệp – Uy tín – Chất lượng

▪️ May suit nam đẹp TPHCM & hướng dẫn kết hợp áo sơ mi, cà vạt và suit

▪️ Địa chỉ may vest nam đẹp ở Sài Gòn và điều cần biết khi không thể đến may trực tiếp

▪️ May veston nam phong cách pinstripe được ưa chuộng nhất hiện nay

Áo ghi lê tương phản với áo khoác vest

Áo vest tương phản là sự biến tấu thay thế chính cho bộ đồ ba mảnh. Bạn cần chọn áo ghi lê có màu sắc hoặc họa tiết tương phản với màu của bộ vest. Trong trường hợp này, chiếc áo ghi lê sẽ nổi bật hơn so với bộ đồ ba mảnh. Nếu kết hợp đúng cách, chiếc áo ghi lê nam tương phản có thể mang lại sức sống cho những bộ trang phục. Nhưng bên cạnh đó nguy cơ mắc lỗi còn cụ thể hơn nhiều. Vì vậy, lời khuyên là nếu có tốt hơn là không nên lạm dụng nó. Chỉ nên chọn màu có thể kết hợp hài hòa với áo khoác, quần và áo sơ mi.

Ví dụ:

Bộ vest xanh và áo ghi lê xám nhạt: cho lễ ăn hỏi hoặc đám cưới

Bộ vest xám đậm và vest xám nhạt dành cho môi trường công sở. Bộ vest lý tưởng cho những dịp kinh doanh. Nhờ sự nghiêm túc của bộ vest xám và áo ghi lê đã làm dịu đi sự cứng nhắc với cảm giác chuyên nghiệp.

Bộ vest màu be và áo vest nâu: giản dị và phóng khoáng. Giải pháp hoàn hảo cho những bối cảnh năng động và thân mật hơn. Nơi mà sự nghiêm khắc phải được thay thế bởi những màu sắc tươi sáng.

Chọn cà vạt hay nơ?

Áo ghi lê phải luôn được mặc với áo sơ mi có cổ cài cúc. Điều này cũng đòi hỏi phải đeo cà vạt, để làm nổi bật đường cắt phần cổ chính thức của ghi lê. Nơ cổ cũng có thể được chấp nhận nhưng Thomas Nguyen ít khuyến khích bạn nên kết hợp chúng. Nó không quá phù hợp với những bộ quần áo ba mảnh. Trừ khi bạn muốn gây ngạc nhiên với một chi tiết nhỏ, tốt hơn là bạn nên dùng cà vạt.

Chọn cà vạt hay nơ mặc cùng áo ghi-lê

Nếu bạn thực sự yêu thích phong cách bảnh bao hiện đại, bạn cũng có thể để cổ tự do và bỏ qua cà vạt. Miễn là bạn xác định chọn bối cảnh và trang phục thân thiện cách nhìn với những người xung quanh. Xin được phép nhắc lại lần nữa, hãy nhớ rằng những quyền tự do kiểu này bị cấm vào những dịp trang trọng nhất.

Bây giờ bạn đã biết lịch sử của áo vest một cách hoàn hảo. Và tất cả các thủ thuật để có thể chọn áo ghi lê phù hợp để mặc. Bạn chỉ cần may đo một chiếc phù hợp và bắt đầu quyết định kiểu áo ghi lê nam phù hợp cho mình. Hãy để Thomas Nguyen Tailor sẽ giúp bạn làm điều đấy nhé!

Liên hệ:

THOMAS NGUYEN | TAILOR & DESIGN

Địa chỉ: 275/110 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Hotline: 0973521557

Email: thomasnguyenveston@gmail.com

Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!