Các loại ve và cổ áo vest | Video hướng dẫn cách nhận biết ve và cổ vest đẹp vừa vặn

co-ao-vest-va-ve-ao-vest-tan-man-va-chi-tiet-series-thomas-nguyen-tailor-thumbnail-new

Không giống với tay áo hay thân áo, phần cổ áo vest, đặc biệt là phần cổ phía sau là chi tiết mà người mặc thường không quá chú trọng do khuất tầm nhìn. Chính vì thế trong bài viết này Thomas Nguyen Tailor sẽ chia sẻ với bạn bí quyết nhận biết cổ áo đẹp. Cùng với đó là các loại cổ áo vest mà bạn nên biết trước khi may đo âu phục.

I. Chi tiết cổ áo vest đẹp

Cổ áo vest nam nữ nói chung có thể cao gần bằng hoặc thấp hơn 1-2 cm so với cổ áo sơ mi tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên lưu ý tuyệt đối là phần vải ở lưng và cổ áo phía sau không được nhăn nhúm. Nếu bạn muốn hình dung rõ hơn về điều mà Thomas Nguyen vừa chia sẻ, bạn có thể xem video mô tả trực quan chi tiết cổ áo vest và ve áo vest đẹp bên dưới đây:

Yếu tố đặc trưng để bạn dễ dàng nhận diện chi tiết cổ áo vest đẹp chính là “Khoảng cách giữa cổ áo vest và cổ áo sơ mi/ cổ người”. Một chiếc cổ áo vừa vặn là phần cổ áo vest ôm nhẹ vòng theo cổ áo sơ mi; lưng áo phẳng phiu, không bị phồng, gấp hoặc cuộn. Đối với Thomas Nguyen, hoàn hảo nhất là khi giữa hai phần cổ áo không có khoảng trống ở cả mặt sau và trước. 

Góc nhìn chính diện từ phía trước của phần cổ áo vest đẹp
Góc nhìn chính diện từ phía trước của phần cổ áo vest đẹp

Điều này sẽ càng chính xác hơn khi bạn mặc một chiếc áo sơ mi vừa vặn; với tất cả các nút đã được cài xong và thử vest. Đây không chỉ là yếu tố thể hiện sự chỉn chu trong cách ăn mặc. Mà chi tiết cổ áo vest đẹp còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nhiều khảo sát thực tế đã cho thấy: “Người mặc thường bị mất tập trung hoặc cảm thấy bối rối khi cổ áo vest của mình có vẻ không vừa vặn”.

⇒ Tham khảo ngay: BST các mẫu vest nam thời trang

II. Các lỗi cổ áo thiếu tinh tế

Quan sát hình ảnh minh họa này bạn sẽ hiểu rõ hơn về phần tiếp theo mà Thomas Nguyen muốn chia sẻ.

2 trường hợp lỗi cổ áo thiếu tinh tế phổ biến
2 trường hợp lỗi cổ áo thiếu tinh tế phổ biến

Trường hợp #1: Có một khoảng cách giữa hai phần cổ áo, vest và sơ mi không vừa khít với nhau. Khi đó cổ áo vest trông có vẻ rộng và chênh lên so với gáy của bạn. Nhìn vào sẽ nhìn thấy như áo không có đủ vải ở lưng nhưng thừa ở cổ.

Trường hợp #2: Ngược lại, cổ áo quá sát sẽ tạo ra đường nhăn căng siết hằn rõ ở cổ. Và đặc biệt là ở lưng bên dưới cổ áo của bạn.

Hai vấn đề này có thể nhìn thấy rõ nhất từ ​​phía sau và bên cạnh. Vậy nên như đã nói ở trên, cổ áo thường là chi tiết mà bạn khó có thể tự mình nhìn nhận và đánh giá. 

Khó nhưng không phải không thể, bạn có thể nhận thấy thông qua hình chụp. Hãy nhờ người bạn đi cùng xem giúp; hoặc nói với thợ may/ nhân viên tư vấn để xác nhận rằng họ đã lưu ý các lỗi này (nếu có). Chắc chắn trong lần fitting sau, họ sẽ khiến bộ đồ của bạn vừa vặn hơn.

III. Các loại cổ áo vest được yêu thích

Phân loại cổ áo dựa vào đặc điểm của phần ve áo phía trước. Chiều rộng ve áo được tính tại điểm rộng nhất, đo vuông góc với mép trong của ve áo. Có ba chiều rộng ve áo chính là nhỏ, tiêu chuẩn, to. 

Ve áo (phần phía trước liền với cổ áo)
Ve áo (phần phía trước liền với cổ áo)

Ve áo đẹp mặc lên người sẽ ôm nhẹ theo đường cong của ngực; không tạo ra nếp nhăn khi cài nút. Ve áo có ba loại với hình dáng cổ có vết khía chữ K; có vết khía nhọn như đầu mũi tên; và cuối cùng là kiểu cong tròn từ trên xuống dưới (vest cổ sam).

1. Kiểu chữ K – Notch Lapel

Cổ áo có vết khía chữ K (Notch Lapel) phù hợp với một bộ vest mỏng và tôn dáng cho tất cả các loại cơ thể. Nên chọn kiểu cổ áo này cho bộ đồ đi làm, đi phỏng vấn, gặp mặt bạn bè.

dot-chi-ve-ao-chi-tiet-vest-thomas-nguyen

⇒ Xem thêm: Địa chỉ may vest đẹp và uy tín TPHCM

2. Kiểu nhọn – Peak Lapel

Cổ áo có vết khía nhọn (Peak Lapel) kết hợp cùng cà vạt bất cứ khi nào bạn muốn ăn mặc đẹp một chút. Đối với những người muốn trông cao hơn, loại cổ áo vest này có thể tạo ra hiệu ứng kéo dài bằng cách hướng mắt di chuyển lên trên về phía vai. Đồng thời làm cơ thể trông thon gọn, cân đối hơn.

3. Kiểu tròn – Shawl Lapel

Cổ sam (Shawl Lapel) đặc trưng bởi đường ve cong tròn. Nó là một trong các loại lễ phục tuxedo dùng trong tiệc cưới, sự kiện thảm đỏ, sự kiện có một không hai trong đời…

Ve trơn (hay còn gọi: Áo vest cổ sam)
Ve trơn (hay còn gọi: Áo vest cổ sam)

Đây là loại cổ áo ít phổ biến nhất trong ba loại. Có thể mặc cho hầu hết các loại cơ thể. Tuy nhiên ít được khuyến khích nếu bạn có khuôn mặt hoặc thân hình tròn trịa. Vì ve áo tròn sẽ làm nổi bật đặc điểm này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về may đo, hãy liên hệ với Thomas Nguyen qua thông tin bên dưới đây để được tư vấn chi tiết.

THOMAS NGUYEN | TAILOR & DESIGN

Xem thêm các bài viết có liên quan:
1. Tổng hợp các chi tiết vest trong may đo âu phục
2. Áo vest cổ sam – Bí quyết của sự sang trọng
3. Áo vest cổ tàu/ áo vest cổ Mandarin độc đáo

call-thomas-nguyen-tailor zalo-thomas-nguyen nhan-tin-messenger-thomas-nguyen-tailor